Lệch Vô Lăng- Nguyên Nhân, Ảnh Hưởng và Cách Xử Lý
30/10/2023
Thông tin khác

Lệch vô lăng là hiện tượng vô lăng của xe ô tô không đối xứng với trục xe hoặc không thẳng khi xe đi thẳng. Đây là một trong những vấn đề thường gặp ở xe ô tô sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân và hậu quả của tình trạng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Toyota Okayama Đà Nẵng tìm hiểu trong bài viết này.

 

Nguyên Nhân Lệch Vô Lăng

Vô lăng lệch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu liên quan đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 

có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lệch vô lăng

 

Xe bị tai nạn, đâm đụng

 

Khi xe bị va chạm mạnh ở phía trước, có thể làm biến dạng thanh dẫn truyền hệ thống lái, khiến vô lăng bị lệch theo.

 

Địa hình xấu

 

Nếu thường xuyên đi qua các đoạn đường gồ ghề, ổ gà, có thể làm méo mó hệ thống thước lái, hệ thống treo (càng A, càng I…). Điều này khiến góc lái bánh xe bị sai lệch so với vô lăng.

 

Lốp xe mòn không đều

Lốp xe có thể mòn không đều do áp suất hơi không phù hợp,.đi qua địa hình xấu, chở quá tải trọng, hoặc để xe dưới trời nắng quá lâu.

 

Thước lái, trụ lái bị hỏng

 

Thước lái và trụ lái là những bộ phận quan trọng trong hệ thống lái. Nếu chúng bị hỏng hoặc rò rỉ dầu trợ lực, sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển vô lăng.

 

Hệ thống lái hoặc hệ thống treo bị lỗi

 

Một số chi tiết nhỏ của hệ thống lái và hệ thống treo như thanh giằng, ổ đỡ thanh chống, khớp bi… có thể bị hao mòn hoặc hư hỏng theo thời gian. Điều này khiến xe không đi theo ý muốn của người lái.

 

Ảnh Hưởng của Lệch Vô Lăng Khi Lái Xe

 

Vô lăng lệch không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm. Cụ thể như sau:

"</p

 

Khó chịu cho tài xế

 

Khi vô lăng bị lệch, tài xế sẽ cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi lái xe. Tài xế phải dùng nhiều sức để giữ vô-lăng ở vị trí mong muốn.

 

Nguy hiểm và tai nạn

 

Hệ thống lái không chính xác có thể khiến xe mất cân bằng, khó kiểm soát trong cua, dễ bị trượt và mất lái. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi lái xe ở tốc độ cao, trên đường trơn trượt hoặc ban đêm.

 

Lốp xe mòn không đều

 

Nếu không khắc phục kịp thời, vô lăng lệch sẽ làm lốp xe mòn không đều hoặc mòn rất nhanh. Điều này không những làm tăng chi phí thay lốp. Mà còn ảnh hưởng đến khả năng bám đường của xe.

 

Lốp xe mòn không đều là một trong những nguyên nhân gây <yoastmark class=

Cách Xử Lý Khi Xe Bị Lệch Vô Lăng

 

Để khắc phục vô lăng lệch, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 

Kiểm tra vô-lăng

 

Bạn có thể tự kiểm tra vô lăng bằng cách lái xe trên một đoạn đường thẳng, phẳng, vắng người và buông tay khỏi vô-lăng. Nếu vô lăng tự lệch trái hoặc phải, có nghĩa là xe có vấn đề về hệ thống lái. Nếu vô lăng lệch nhưng xe đi thẳng, có nghĩa là do vô lăng bị lệch.

 

Đưa xe đến hệ thống đại lý

 

Sau khi kiểm tra, bạn nên đưa xe đến hệ thống đại lý Toyota Việt Nam để được kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và điều chỉnh góc lái, góc camber, góc caster và góc toe của bánh xe để đảm bảo xe đi thẳng và ổn định.

 

Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ

 

Để tránh vô lăng lệch, bạn nên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Bạn cũng nên tránh va chạm mạnh, đi qua địa hình xấu hoặc chở quá tải trọng.

 

Vô lăng bị lệch là một trong những vấn đề thường gặp ở xe ô tô. Việc duy trì và kiểm tra định kỳ hệ thống lái của xe là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Nếu bạn cần hỗ trợ hay tư vấn, hãy liên hệ với Toyota Okayama Đà Nẵng để được phục vụ tốt nhất.

 

-----------------------------------------------
TOYOTA OKAYAMA ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 09 Phạm Hùng, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Hotline: 0901.987.070
Sản phẩm
Toyota Việt Nam giới thiệu Alphard hoàn toàn mới 2023
22/11/2023
Hà Nội, ngày 22/11/2023 - Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Alphard hoàn toàn mới 2023. Bên cạnh những giá trị cốt lõi làm nên thương hiệu cho mẫu xe Alphard như không gian nội thất sang trọng, tiện nghi với thiết kế tinh tế hướng tới người sử dụng mang đậm tinh thần Omotenashi của văn hóa Nhật Bản, Alphard 2023 được lột xác với những trang bị công nghệ tiên tiến vượt trên sự mong đợi của khách hàng. Đây là sản phẩm khiến chủ nhân cảm thấy “Nếu đã sở hữu thì sẽ khó có thể tìm được lựa chọn nào tốt hơn”.
Khuyến mãi
Toyota và hệ thống Đại lý tiếp tục khuyến mại hấp dẫn cho các mẫu xe Toyota trong tháng 12/2023
01/12/2023
Hà Nội, 01/12/2023 – Nhằm mang đến cơ hội sở hữu xe dễ dàng cho khách hàng trong mùa mua sắm cuối năm 2023, Toyota và hệ thống Đại lý trên toàn quốc tiếp tục triển khai loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn cho các mẫu xe Toyota trong tháng 12.
Xã hội
Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất Học bổng hỗ trợ sinh viên ngành Kỹ thuật và Âm nhạc năm 2023
24/11/2023
Thông tin khác
Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota năm 2023
25/10/2023
• Năm 2023, Toyota tiếp tục mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tới 2 trường: Cao đẳng Kỹ Thuật Công Nghệ Nha Trang (Khánh Hòa) và Đại học Vinh (Nghệ An) • Trải qua hơn 20 năm, Toyota đã hỗ trợ hơn 1 triệu USD và 14 chiếc ô tô cho các trường để phục vụ công tác giảng dạy. Tính đến nay, chương trình đã triển khai thành công 11 trung tâm đào tạo kỹ thuật.