Toyota hỗ trợ Thế vận hội Tokyo 2020 với mẫu xe được thiết kế đặc biệt mang tên “APM” Cung cấp giải pháp vận chuyển “last one mile” dành cho nhân viên và khách tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020
10/05/2019
Thông tin khác

Tokyo, Nhật Bản, 18/7/2019 – Nhằm hỗ trợ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, hôm nay, Tập đoàn Ô tô Toyota (Toyota), đối tác toàn cầu của Thế vận hội chính thức công bố hãng đang phát triển một sản phẩm mới và đặc biệt có tên “APM” (Accessible People Mover – tạm dịch là Xe vận chuyển hành khách tiện dụng), một loại xe được thiết kế chuyên để sử dụng tại Thế vận hội.

Thông qua Thế vận hội, Toyota đưa ra mục tiêu để giúp cho tất cả mọi người có thể dễ dàng di chuyển, hay còn được gọi là "Mobility for All”. APM giải quyết thách thức này bằng việc đưa ra giải pháp “last one mile” (*) giúp vận chuyển nhiều hành khách nhất có thể đến các sự kiện và địa điểm tại Thế vận hội, bao gồm các vận động viên và nhân viên liên quan; cũng như những khách có nhu cầu di chuyển như người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có con nhỏ. Bên cạnh đó, một số APM cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động cứu trợ tại các sự kiện/địa điểm diễn ra Thế vận hội. Trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội, Toyota sẽ sử dụng khoảng 200 APM để hỗ trợ vận chuyển khách và nhân viên đến và trong từng địa điểm khác nhau, bao gồm cả những nơi sẽ tổ chức các sự kiện hoặc thi đấu cũng như đến những nơi như làng vận động viên.

(*): “Last one mile” là thuật ngữ mô tả sự vận chuyển hành khách đến điểm đích cuối cùng.

Toyota APM

Các tính năng chính

1. Tính năng cơ bản: hỗ trợ người tham dự sự kiện, cung cấp giải pháp vận chuyển “last one mile”

・Một mẫu xe điện chạy pin tốc độ thấp với quãng đường ngắn (gọi tắt là BEV) phù hợp cho việc vận chuyển khách và nhân viên trong khuôn khổ các sự kiện/địa điểm lớn. 

・Được sử dụng cho mọi loại thành phần tham dự Thế vận hội, bao gồm nhân viên, vận động viên, cũng như các đối tượng khách như người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có con nhỏ. 

・Mẫu xe APM sẽ có ba hàng chỗ ngồi. Ở hàng đầu tiên sẽ là ghế người lái, hàng thứ hai sẽ có chỗ ngồi cho ba người và hàng thứ ba dành cho hai người, cho phép tổng số sáu người có thể ngồi trên xe (5 hành khách và 1 lái xe). Khi được sử dụng cho hành khách đi xe lăn, cấu hình xe sẽ được điều chỉnh bằng cách gập ghế lại cho phép người lái xe lăn ở hàng thứ hai.

・Để đảm bảo an toàn, vị trí ghế lái xe đã được nâng lên và đặt ở vị trí trung tâm cho phép người lái nhìn thấy hành khách và hỗ trợ các nhu cầu cá nhân của họ khi vào/ra khỏi xe.

・Ghế hành khách có thể dễ dàng tiếp cận từ cả hai bên của xe và thiết kế tổng thể đã được hoàn thiện hơn dựa trên việc cân nhắc các nhu cầu khác nhau của người sử dụng, với các thanh an toàn ở cả hai bên xe giúp đảm bảo an toàn của hành khách khi vào hoặc ra khỏi xe, cũng như được gắn các tấm neo xe lăn và đường dốc hỗ trợ cho phép hành khách đi xe lăn có thể dễ dàng đi vào, di chuyển trên xe và ra khỏi xe.

2. Tính năng cứu trợ: Cung cấp các hoạt động cứu trợ trong thời gian diễn ra Thế vận hội

・Dựa trên các tính năng cơ bản của xe, một nửa không gian hàng ghế thứ hai và thứ ba được dành riêng để có thể để được một cáng cứu thương. Ngoài ra, để vận chuyển những người cần cứu trợ một cách ổn định, an toàn, cáng cũng có thể được gắn chặt chắc chắn trong xe.

・Xe cũng được thiết kế có không gian cho phép hai nhân viên cứu trợ ngồi ngay sát cáng cứu thương

<Thông số kỹ thuật chính>

Mẫu xe

Tính năng cơ bản

Tính năng cứu trợ

Số lượng hành khách trên xe

・Tài xế + 5 hành khách
・Tài xế + 1 người đi xe lăn

       + 2 hành khách

Lái xe + 2 nhân viên cứu trợ + 1 người cần cứu trợ

Kích thước (m)

Chiều dài: xấp xỉ 3.9 x Chiều rộng: xấp xỉ 1.6 x Chiều cao: xấp xỉ 2.0

Quãng đường di chuyển (km)

100

Bán kính quay tối thiểu (m)

4.8

Tốc độ tối đa (km/h)

19

Thông tin liên hệ dành cho báo chí:

Tập đoàn Ô tô Toyota

Ban Đối ngoại & Truyền thông

https://newsroom.toyota

 

 

Tokyo:03-3817-9111~7

Nagoya:052-552-0603~8

Toyota City:0565-23- 3510~9

TOYOTA OKAYAMA ĐÀ NẴNG