TOYOTA VIỆT NAM CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
05/06/2019
Xã hội

Hà Nội, ngày 19/08/2019 – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng Môi trường Toyota toàn cầu do Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) phát động, năm nay, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục thực hiện “Tháng Môi trường Toyota 2019”. Hoạt động thường niên này được TMV triển khai kể từ năm 2008 với mục đích nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho các thành viên công ty, từ đó chung tay góp phần bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Đến nay, hoạt động đang được từng bước triển khai đến các đại lý và nhà cung cấp của TMV trên toàn quốc.  
Năm nay, “Tháng Môi trường” của TMV bao gồm các hoạt động: Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường, hoạt động “Thách thức với KHÔNG sử dụng nhựa dùng một lần”, Cuộc thi ảnh môi trường Toyota và Chiến dịch Tiết kiệm giấy in. Bên cạnh đó, hàng loạt các hoạt động tiết kiệm nhiên liệu dài hạn cũng được triển khai, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, từng bước giải quyết các vấn đề môi trường trong lao động, sản xuất và hướng tới bảo vệ môi trường chung.

  • Các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Tháng Môi trường Toyota 2019”:

 

Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường 

Tháng 6 năm nay, Ban lãnh đạo TMV và các Trưởng bộ phận tiếp tục ký Cam kết chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường với các mục tiêu hướng tới môi trường cụ thể. Trong cam kết này, các mục tiêu TMV đưa ra luôn tuân thủ và hướng tới “Thách thức môi trường Toyota đến năm 2050” công bố bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản vào tháng 10/2015. Thách thức môi trường này bao gồm 6 nội dung: Xóa bỏ phát thải CO2 trên các mẫu xe mới, Xóa bỏ phát thải CO2 trong toàn bộ vòng đời xe, Nhà máy không phát thải CO2, Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước, Xây dựng xã hội dựa trên nền tảng tái chế và Xây dựng một xã hội tương lai hòa hợp với thiên nhiên. (Chi tiết vui lòng tham khảo đường dẫn: http://www.toyotavn.com.vn/vi/tin-tuc/tin-moi/408/tap-doan-toyota-nhat-ban-cong-bo-thach-thuc-va-muc-tieu-hanh-dong-bao-ve-moi-truong-den-nam-2050

 

Lễ ký cam kết môi trường

 

Hoạt động “Thách thức với KHÔNG sử dụng nhựa dùng một lần”
Trong những năm gần đây, ô nhiễm rác thải nhựa đang là một vấn đề báo động toàn cầu. Nhựa có mặt ở khắp mọi nơi và thường kết thúc hành trình ở đại dương. Nhận thức mức độ cấp bách và nghiêm trọng của vấn đề này, TMV đã triển khai hoạt động “Thách thức với KHÔNG sử dụng nhựa dùng một lần” nhằm kêu gọi toàn bộ nhân viên TMV và hệ thống đại lý Toyota từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong và đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Trong khuôn khổ hoạt động, TMV đã kêu gọi toàn bộ thành viên thực hiện không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần thông qua các hành động cụ thể và đạt được những thành công nhất định. Dự kiến, một lượng lớn sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ được giảm thiểu tại TMV: 36.000 chai nước nhựa/năm, 280.000 cốc nhựa/năm và 3.400 ống hút nhựa/năm. Những sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ được TMV thay thế bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Tại các đại lý Toyota, 100% đại lý đã lên kế hoạch và cam kết: không sử dụng cốc và ống hút nhựa, không sử dụng nước đóng chai, không dùng túi quà tặng bằng nylong.  

 

Chương trình Eco dealership

 

Cuộc thi Ảnh môi trường Toyota
Cuộc thi ảnh môi trường Toyota năm nay được phát động với chủ đề “Nói KHÔNG với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Cuộc thi thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thành viên TMV, đại lý và nhà cung cấp, được tổ chức, bình chọn trên mạng xã hội facebook và trao giải song song tại TMV cũng như giữa các công ty Toyota trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

 

Chiến dịch tiết kiệm giấy in
Chiến dịch tiết kiệm giấy in được TMV phát động và kêu gọi toàn thể thành viên cùng tham gia kể từ tháng 1/2019 nhằm giảm thiếu việc sử dụng tối đa lượng giấy in, giúp nhân viên nâng cao ý thức tiết kiệm giấy, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường. TMV đưa ra mục tiêu của chiến dịch này là giảm 50% tài liệu nội bộ. Đến nay, bằng các hoạt động tích cực như: tái sử dụng giấy 1 mặt, sử dụng bảng, TV và máy chiếu để trình chiếu tài liệu,… lượng giấy sử dụng cho hoạt động nội bộ tại TMV đã giảm đáng kể.

Bên cạnh các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Tháng Môi trường Toyota 2019”, TMV cũng đang thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác, bao gồm:

 

Hệ thống giám sát tự động chất lượng nước thải
Tháng 4 năm 2018, TMV đã đầu tư 3 tỉ đồng cho việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để cải thiện hơn nữa việc kiểm soát chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường. Năm 2019, Công ty đầu tư xây dựng và lắp đặt thêm một hệ thống xử lý nước thải số 2 với công suất thiết kế 500m3/ngày đêm với chi phí ban đầu khoảng 16,5 tỷ đồng. Đến nay, TMV đã có hai hệ thống xử lý nước thải hoạt động đồng thời với tổng công suất xử lý theo thiết kế lên tới 950m3/ngày đêm và hệ thống giám sát chất lượng nước thải được đầu tư bài bản, đảm bảo chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt yêu cầu theo quy định của pháp luật (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT, cột A, Kq=0,9; Kf=1,1).

 

Hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy

 

Thúc đẩy các hoạt động môi trường tại các đại lý Toyota
Nhằm đánh giá toàn diện về hoạt động môi trường tại các đại lý, từ năm 2019, TMV đã áp dụng chương trình đánh giá Eco-Dealership. Chương trình gồm 4 phần: Thiết lập hệ thống Quản lý môi trường, giảm thiểu rủi ro môi trường, cải tiến hoạt động môi trường và hoạt động đóng góp xã hội và cộng đồng. Việc thực hiện chương trình tại đại lý được TMV kiểm tra và đánh giá định kỳ. 
Bên cạnh các hoạt động nội bộ, TMV đã tham gia Liên minh chống rác thải nhựa trong buổi Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa  do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 9/6 vừa qua. Tại lễ phát động, TMV cùng nhiều doanh nghiệp đã tham gia Liên minh chống rác thải nhựa, ký cam kết, tuyên bố hành động hưởng ứng phong trào theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. TMV vinh dự là một trong 20 doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao biểu trưng chứng nhận Thành viên Liên minh chống rác thải nhựa.

 

Đại diện TMV nhận biểu trưng chứng nhận từ Thủ tướng Chính phủ

 

Xây dựng sân chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế
Nhận thấy tầm quan trọng của sân chơi cộng đồng giúp trẻ em có thể phát triển tốt cả thể lực và trí lực, TMV đã hỗ trợ xây dựng sân chơi dành cho trẻ em tại Bạc Liêu và Vĩnh Phúc. Điểm đặc biệt là các trò chơi như: xích đu, bập bênh, cầu trượt, bàn ghế, giá trồng hoa… được thiết kế có sử dụng lốp xe ô tô tái chế với nhiều màu sắc, hình khối đa dạng, tạo sự thích thú cho trẻ em.  Đây không chỉ là một hình thức sử dụng vật liệu tái chế sáng tạo, hiệu quả mà còn là một hoạt động bảo vệ môi trường ý nghĩa.

 

Đại diện Toyota Việt Nam trao tặng sân chơi tại Vĩnh Phúc

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website của công ty tại http://www.toyotavn.com.vn hoặc liên hệ:
Bà Hoàng Thị Như Quỳnh
Trưởng Ban Truyền Thông & Trách Nhiệm Xã hội 
Khối Hoạch Định Chiến Lược 
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam 
Tầng 8, tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, Hà Nội
Điện thoại : (84-24) 35536878 – 98 (Ext:120) 
Fax: (84-24) 35536841 
Email: hnquynhhn@toyotavn.com.vn

TOYOTA OKAYAMA ĐÀ NẴNG